Nói đến Quang Tùng thì cả làng nghề Ninh Vân ai cũng biết, nhưng hiện tại thì thương hiệu “ Đá mỹ nghệ Quang Tùng” đang dần được khách hàng cả nước biết đến với cái “ Tâm và cái Tầm” trong nghề lăng mộ đá

Chủ sơ sở đá là anh Đinh Tiến Tùng, một thanh niên trẻ sinh năm 1990 nhưng lại có thâm niên trong nghề từ khi còn nhỏ. Ngày đó khi Tùng 7 tuổi, là trai lớn trong nhà nên anh hay theo cha đi làm nghề phá đá để mưu sinh. Cái nắng, cái gió, cái nặng nhọc, cái vất vả của nghề cũng chỉ giúp cho 2 bố con đủ mang lại cơm áo gạo tiền chi tiêu trong gia đình.

Giới thiệu về đá mỹ nghệ Quang Tùng
Giới thiệu về đá mỹ nghệ Quang Tùng

Rồi 1 lần bố bị ốm nặng nhập viện do lao lực và phát bệnh nặng, Tùng đã bật khóc bất lực khi công việc không đủ để lo thuốc thang cho bố. Anh lao vào làm như 1 con thiêu thân nhưng rồi cũng không đủ tiền để cứu bố.
Bố mất, mẹ thì sức khỏe yếu, em trai còn nhỏ dại. Tùng buộc phải bỏ hẳn việc học để đi kiếm tiền chỉ mong 3 mẹ con có miếng cơm qua ngày. Trong quá trình làm việc Tùng nhận thấy nếu khai thác đá như này cũng không đủ sống và lại rất nguy hiểm vì đá lăn xuống rơi vào người lúc nào không hay và Tùng về học nghề trạm trổ đá vào năm 2007

Là một cậu bé thông minh nhanh nhẹn lại là đã từng trải cùng với cái ý chí thoát nghèo đã khiến Tùng học việc rất nhanh. Bản tính chăm chỉ và thật thà đã khiến các bác thợ cả trong nghề không ngại chia sẻ kinh nghiệm quý báu của mình cho Tùng. Và từ đó Tùng được theo các bác đi lắp công trình thực tế để học hỏi kinh nghiệm. Thù lao được trả cao hơn Tùng quyết tâm quay lại học văn hóa để thực hiện di nguyện của bố để lại đó là “ cho dù có nghèo thì con cũng phải học hết cấp 3 để sau này không phải lao động chân tay như bố”.

Sáng đi học chiều về làm, cứ như thế Tùng không chỉ học xong cấp 3 mà còn nuôi em ăn học và giúp mẹ có tiền chữa bệnh. Cứ tưởng cuộc sống của 3 mẹ con cứ thế bình ổn vượt qua thì Tùng lại nhận được tin sét đánh em trai qua đời. Tùng đau đớn thêm 1 lần nữa khi phải chia xa đứa em thân yêu nhất của mình. Cái quyết tâm thoát nghèo lần nữa lại cháy bỏng trong con người Tùng.

Các bạn đồng trang lứa lần lượt bước chân cánh cửa của học đường thì Tùng lặng lẽ quay lại với nghề đá bởi vì trong thâm tâm của anh, anh luôn nghĩ” Mình sinh ra tại làng nghề đá thì mình nhất định phải làm rạng danh làng nghề chứ không thể đề nghề này mai một được. Phải quyết tâm bù đắp những nỗi đau mà mẹ đã phải trải qua”

Nói là làm đầu năm 2009 sau khi thấy mình đã vững tay nghề Tùng mạnh dạn mở sưởng sản xuất đá, vay mượn đầu tư máy móc hiện đại bởi Tùng hiểu nghề này không thể sử dụng sức người mãi được mà cần đầu tư công nghệ để lượng sản phẩm nhiều hơn đáp ứng nhu cầu khách hàng chất lượng tốt hơn.

Ngày mua máy về cả làng ai cũng cười Tùng, họ còn bảo là Tùng khùng vì máy đó làm sao mà tạo được ra được các hoa văn như tay trạm trổ bằng tay được. Nhưng rồi sau 1 tuần các mẫu hoa văn đó không sắc nét mà còn đạt chất tốt mà số lượng từ 1 máy tạo ra bằng 5 người lao động bằng tay chân. Thế là cả làng lại đến học hỏi Tùng mua máy về làm. Tùng cũng không ngại chia sẻ và bày cho mọi người nên sử dụng máy nào để đạt hiệu quả tốt.

Tiếng lành đồn xa, các công trình của Tùng ngày càng nhiều hơn bởi vì Tùng không chỉ hiểu chi tiết ý nghĩa từng loại mộ, hiểu thấu đáo từng hoa văn trên mộ để tư vấn cho khách hàng mà Tùng hướng dẫn gia chủ cách xử lý hướng đất xấu khi xây mộ hay xử lý những lỗi trên lô đất đó.
Làm việc với Tùng chỉ cần 1 lần thôi là bạn sẽ hiểu con người Tùng thật như hòn đá và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
Nếu ai đó nói nghệ nhân nghề đá thô cứng và mộc mạc thì Tùng lại có thêm tính văn nghệ rất cao. Ở đâu có Tùng ở đó văn nghệ được lan tỏa. Và hiện tại anh đang được mọi người đặt mệnh danh trên đất Ninh Bình là “ Tràng trai nghề đá tài ba”.

Hiện nay Tùng đang là quản trị viên của nhóm Hiệp hội làng nghề đá Ninh Vân, đay là nơi Tùng rất hay chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho các lớp thợ đi sau..Tùng nói với mọi người rằng “ cho đi là còn mãi mãi, Tùng không muốn các bạn trẻ mới vào nghề quá vất vả như Tùng. Các bạn vững mạnh thì làng nghề Ninh Vân mới vững mạnh”

Thật khâm phục con người của Tùng.
Mời các bạn tham khảo các sản phẩm tiêu biểu của cơ sở Quang Tùng qua các kênh:

https://damynghequangtung.com/cong-trinh-tieu-bieu/

  • Kênh youtube: Mộ Đá Lăng Mộ Đá Quang Tùng _ Ninh Bình.
  • Fanpage: https://www.facebook.com/daninhvan.net.
  • Để được tư vấn các bạn vui lòng liên hệ: Đá mỹ nghệ Quang Tùng
  • Điện thoại: 098 536 81 17