Trùng tang là gì? Cách hóa giải trùng tang

Quan niệm dân gian cho rằng sự ra đi của một người sẽ có ảnh hưởng tới những người thân đang sống. Một số nghi lễ quan trọng là khâm liệm, phát tang và an táng ( xem cụ thể về tính trùng tang, nhập mộ, thiên di). Không có nhiều nghiên cứu viết trùng tang, nhưng trong dân gian, người ta vẫn truyền tai nhau những trường hợp gặp phải trùng tang hết sức đau thương.

Hiện tượng trùng tang là gì?

Trùng tang là hiện tượng mang ý nghĩa xấu, xảy ra khi một người mất vào năm, tháng hoặc giờ xấu nên linh hồn họ khó siêu thoát và sau khi an táng thì gia đình, dòng tộc sẽ gặp hiểm họa. Phần lớn các trường hợp  trong nhà sẽ có thể có người mất theo kể từ sau 49 ngày và trong 3 năm kể từ ngày mất. Trùng tang là xảy ra với xác suất tương đối cao mà hiện nay khoa học vẫn chưa thể lý giải toàn bộ.

Cách tính trùng tang

Cách tính ngày trùng tang
Cách tính ngày trùng tang

Căn cứ vào tuổi và ngày, tháng, giờ mất của người mất để tính trùng tang, nhập mộ, thiên di:

  • “Nhập mộ”: khi gặp các cung : Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, người mất “ra đi”, được “nằm xuống” vĩnh viễn, được yên nghỉ và không còn liên quan gì đến trần ai. Chỉ cần một “nhập mộ” của tuổi hoặc tháng, ngày, giờ là được coi là tốt, không cần làm lễ trấn trùng tang. Dự báo vong chết mãn kiếp sa bà, con cháu thịnh vượng, sai lộc.
  • “Thiên di”: khi gặp các cung : Tý – Ngọ – Mão – Dậu, người mất được trời đưa đi do trời định. Người mất không mong muốn điều này, nhưng cũng là hợp với số trời. Dự báo con cháu sẽ phải chia ly, tranh chấp kiện tụng, tài sản phân tán.
  • “Trùng tang”: khi gặp các cung: Dần – Thân -Tỵ – Hợi, người mất ra đi không hợp số mệnh, có ảnh hưởng xấu tới người thân ở dương thế. Dự báo sẽ có thể có người thân mất theo. Theo dân gian, nếu gặp phải “Trùng tang” mà không có “Nhập mộ” nào thì cần phải mời thầy giỏi về làm lễ “trấn trùng tang”.
Trùng tang là một điều xấu nên hãy cố gắng tránh chúng
Trùng tang là một điều xấu nên hãy cố gắng tránh chúng

Theo quan niệm dân gian, “trùng tang Ngày là nặng nhất, trùng tang Tháng là nặng nhì, trùng tang Giờ là nặng thứ ba, trùng tang Năm là nhẹ nhất”. Tuy nhiên hạn trùng tang có thể tự hóa giải nếu người chết có tuổi, tháng, ngày, giờ rơi vào cung Nhập mộ.

Tóm lại, “Trùng tang là tình trạng trong thời gian chưa mãn Đại Tang, hoặc chưa mãn tang bà con gần, lại tiếp theo 1 cái đại tang hoặc 1 cái đại tang gần khác”. Quan niệm phương Đông cho rằng trùng tang là người mất gặp giờ xấu, ngày xấu, cần hoá giải để tránh nguy cơ.

Cách hoá giải Trùng Tang

Dân gian lưu truyền một số cách hoá giải trùng tang như sau:

  • Cách phổ biến nhất là gửi người mất lên chùa, các sư thầy sẽ hàng ngày đọc kinh niệm phật cho vong hồn siêu thoát (thực chất là nhốt vong vào trong ngục, không cho đi lung tung kẻo quỷ sứ bắt được nó sẽ tra tấn và khai ra tên họ người nhà). Tuy vậy không phải chùa nào cũng giữ được vong chết trùng mà còn phải phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa và sự cao tay của sư trụ trì.
  • Một cách khác là dùng bài Tổ tôm. Tìm 1 bộ bài Tổ tôm đã chơi cũ, bỏ mấy quân Bát sách ra. Lúc đang liệm, rải đều số quân còn lại ở 4 góc quan tài.
  • Trước khi liệm, dùng 6 lá Linh phù Lục tự Đại minh có kích thước 31 x 10.5 cm để trấn tà khí của linh hồn. Những Linh phù này viết theo chiều dọc từ trên xuống dán vào thành trong của quan tài tại các vị trí đầu, chân, hai bên vai và hai bên hông. Trước khi chôn, Vong Nam 7, Vong Nữ 9 quả trứng vịt luộc chín, để trên nắp quan tài trên vùng bụng, dùng một cái niêu đất úp lên trứng rồi lấp đất. Cần lưu ý các Linh phù này phải được viết trên giấy vàng chữ đỏ.
  • Nhiều người tin rằng có thể áp dụng phương pháp làm huyệt giả, khi lấp đất thì đổ tỏi vào huyệt hay dùng Bát quái trận đồ trấn âm trạch, thần chú để hoá giải.
  • Với những trường hợp trùng nặng hơn thì người ta còn dùng bộ gạo nếp nặn thành 12 ông thần trùng. Làm phép xong thì dùng dao chặt đầu và nặn thành 1 hình nhân, kết hợp với dùng quan tài bằng lúc lác tẩm liệm rồi dùng 1 quả trứng vịt cắm 13 cây kim, đoạn dùng bè chuối. Cuối cùng là chọn giờ thiên giải rồi thả sông, xuôi theo dòng nước.
Cách hóa giải trùng tang
Cách hóa giải trùng tang

Thực chất, “sống” và “chết” chỉ là 2 hiện tượng trong quá trình luân hồi bất tận. Chính vì vậy, “trùng tang” cũng có thể chỉ do tâm tưởng, và chuyện hoá giải trùng tang cũng là hoá giải nỗi lo lắng trong tâm tưởng con người . Cần phải khẳng định lại, việc xác định trùng tang hay tính trùng tang là dựa trên cơ sở nguyên lý và học thuyết Âm dương – Ngũ hành chứ không phải là điều gì mê tín.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, quý khách hàng đã có những thông tin hữu ích cho việc xây sửa mộ cho tổ tiên. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu thi công mộ đá, vui lòng liên hệ Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng theo thông tin sau:

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TÙNG

Xưởng sản xuất: Phú Lăng –  Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại: 0985 368 117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Website: damynghequangtung.vn

Facebook: Đá mỹ nghệ Quang Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *