Nét độc đáo của thủ công mỹ nghệ Quang Tùng

Điêu khắc đá mỹ nghệ Quang Tùng – nét độc đáo của nghề thủ công

Khác với sản xuất công nghiệp, trong sản xuất thủ công, lao động chủ yếu dựa vào đôi bàn tay khéo léo và đầu óc sáng tạo của người thợ, người nghệ nhân. Sản phẩm làm ra vừa có giá trị sử dụng nhưng lại vừa mang dấu ấn bàn tay tài hoa của người thợ và phong vị độc đáo của một miền quê nào đó. Cũng chính vì vậy mà hàm lượng văn hoá ở các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được đánh giá cao hơn nhiều so với hàng công nghiệp sản xuất hàng loạt, đặc biệt là các sản phẩm của ngành thủ công điêu khắc đá mỹ nghệ.

Đá mỹ nghệ quang tùng 1

Thủ công mỹ nghệ Quang Tùng – nơi thổi hồn vào đá 

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ nếu hiểu theo một cách đơn giản là một nghề dựa trên nền tảng nguyên liệu là đá thì người nghệ nhân sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp và bàn tay tài hoa của mình để thực hiện.

Đá mỹ nghệ quang tùng 2

Tạo ra những bức tượng Phật, tượng Thánh…. trang trí trên đó Long, Ly, Quy, Phượng, thợ điêu khắc phải hiểu cội nguồn sâu xa của từng sản phẩm, phẩm chất linh hồn của vị Phật, vị Thánh để dân tôn thờ. Họ còn phải học hỏi tâm đức từ các vị để nâng cao tâm hồn, có ý thức tâm linh để nâng cao tay nghề, nâng cao giá trị sản phẩm.

Nghệ nhân Quang Tùng chia sẻ, cách đây 20 năm, trong một lần đi cùng bạn bè tới chùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, với nhiều họa tiết đá vô cùng tinh xảo, cơ duyên đã tới với anh. Anh chợt nghĩ sao mình không phát triển nghề đá mỹ nghệ của ông cha?

Từ những khối đa vô tri, vô giác, anh Tùng đã thả hồn mình để cho ra những tác phẩm nghệ thuật có một không hai qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và tinh xảo. Trải qua hơn 20 năm gắn bó với nghề, anh đã khẳng định được thương hiệu “Đá mỹ nghệ Quang Tùng” của riêng mình.

Đá mỹ nghệ quang tùng 3

Quy trình tạo ra một sản phẩm đá mỹ nghệ Quang Tùng

Khi có nguyên liệu, thợ điêu khắc đá sẽ tạo hình sản phẩm ở dạng thô. Đó là công đoạn ra phôi. Quá trình ra phôi được thực hiện bài bản gồm nhiều công đoạn như: tìm mặt phẳng để tạo chân đế, xác định điểm chuẩn tạo hình, vẽ phác thảo trên giấy, sau đó vẽ lên mặt đá hoặc in trực tiếp lên tảng đá. Với những sản phẩm khó, có giá trị nghệ thuật cao, người thợ phải vẽ phác thảo và làm phôi bằng đất sét trước, khi đạt yêu cầu họ mới làm chính thức. Theo bản vẽ phác thảo, người thợ tiến hành đục phôi, tạo hình sản phẩm.

Khi phôi hoàn thành, người thợ sẽ làm các chi tiết để hoàn thiện sản phẩm, như: chạm hình nét, trang trí hoa văn, mài, đánh bóng sản phẩm đá xanh, đá trắng, đá granite. Với người thợ, ở công đoạn này, việc quan trọng nhất là chạm hình nét và trang trí. Công đoạn thực hiện chi tiết thể hiện kỹ thuật chạm khắc đá và đôi tay vàng của người thợ. Ngoài quy trình chung cho tất cả các sản phẩm, thì mỗi loại sản phẩm lại có yêu cầu kỹ thuật cụ thể.

Để sản phẩm có màu sắc đẹp, đôi khi người thợ phải nhuộm đá bằng phẩm màu kết hợp với bã chè xanh, xi đánh giầy màu nâu, màu chàm… Bí quyết để có màu đẹp phụ thuộc vào việc pha màu, tạo nhiệt độ và dùng độ đậm nhạt của màu. Sản phẩm hoàn thiện cần trải qua nhiều công đoạn, nhờ bàn tay tài năng, kinh nghiệm của người thợ.

Đá mỹ nghệ quang tùng 4

Quang Tùng nơi sản xuất thủ công mỹ nghệ uy tín

Thủ công mỹ nghệ Quang Tùng đã thành lập trên 20 năm tạo ra nhiều mẫu mã đẹp trên thị trường. Với một đội ngũ nghệ nhân có tay nghề trong lĩnh vực chế tác, thiết kế và thi công xây dựng các công trình bằng đá. Đồng thời họ cũng là người có kinh nghiệm về phong thủy sẽ đưa ra những bản thiết kế phù hợp với phong thủy của khách hàng.

Đá mỹ nghệ quang tùng 5

Từ chất liệu đá nghệ nhân đã làm ra các sản phẩm như: mộ đá đôi, mộ đá đơn, mộ 2 mái, mộ 3 mái, lăng đá, mộ đá, đình, chùa, nhà thờ họ, cổng đá tam quan, rồng đá, lan can, bình phong, cuốn thư, tượng đá, đá bậc tam cấp, đá lát nền…

Đá mỹ nghệ quang tùng  6

Có thể nói, mỗi tác phẩm điêu khắc là một thành quả lao động kỳ công của những bàn tay tài hoa và cẩn mẫn. Từng mũi khoan, nét đục đẽo của những nghệ nhân đều thể hiện một tình yêu vô cùng với những tảng đá vô tri, tình yêu với nghề truyền thống bao đời của cha ông, tình yêu với đất nước, quê hương. Đá mỹ nghệ Quang Tùng đều cần mẫn làm việc để có thể tạo ra những tác phẩm có giá trị nhất, giữ vững và phát huy nét đẹp của ngành nghề truyền thống của dân tộc.

Đá mỹ nghệ quang tùng 7

Đá mỹ nghệ quang tùng 8

Đá mỹ nghệ quang tùng 9

Đá mỹ nghệ quang tùng 10

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TÙNG

Cơ sở đá mỹ nghệ Quang Tùng là đơn vị hàng đầu trong thiết kế, thi công, chế tác đá mỹ nghệ tại Việt Nam.

Chúng tôi nhận thiết kế, chế tác và thi công lắp đặt các công trình Đình, Chùa, Miếu thờ, Điện thờ, Nhà thờ họ, Khu lăng mộ, Khu di tích lịch sử… trên toàn quốc.

Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Thôn Phú Lăng – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0985 368 117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Website: Đá mỹ nghệ Quang Tùng

Kênh Youtube: dmnquangtung

Sự hài lòng của quý khách chính là thành công của chúng tôi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *